Hướng dẫn cách làm gà chiên mắm siêu nhanh, siêu ngon

Thịt gà là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm tuy nhiên thay vì những cách chế biến thông thường như: luộc, xào, hấp, rán,… thì bạn có thể thay đổi thành món cánh gà chiên nước mắm để thay đổi khẩu vị, tránh gây cảm giác nhàm chán trong mỗi bữa cơm

Vậy món gà chiên nước mắm là gì, cách làm gà chiên nước mắm này như thế nào và công thức chế biến món gà chiên nước mắm ra sao.  Thì bài viết sau đây, mình sẽ bật mí cho các bạn cách làm món gà chiên mắm đơn giản mà thơm ngon để chiêu đãi cả nhà.

Cách làm gà chiên nước mắm tỏi

Phương pháp đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc là cách làm gà chiên mắm tỏi đậm vị quê hương khiến ai ngửi thấy cũng phải ngây ngất:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cánh gà hoặc đùi gà: 6-8 miếng (dùng cho 4 người)
  • Gừng : 1
  • Tỏi khô: 2
  • Hành khô: 2
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm ngon, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, ớt
Cánh gà chiên mắm tỏi là món ăn được nhiều người yêu thích
Cánh gà chiên mắm tỏi là món ăn được nhiều người yêu thích

Hướng dẫn cách làm

Để làm được món gà chiên mắm tỏi ngon thì bạn nên tham khảo cách hướng dẫn sau đây

Sơ chế nguyên liệu:

Cánh gà hoặc đùi gà mua về rửa sạch với nước. Khử mùi hôi của gà bằng cách dập gừng nhỏ trộn với một ít rượu và muối hạt, xát đều lên bề mặt mình gà sau đó đem rửa lại gà với nước sạch rồi chặt miếng vừa ăn. Hoặc nếu muốn an toàn hơn thì bạn có thể sử dụng một nồi nước sôi và cho thêm một ít gừng và muối trắng để chần qua thịt gà để bớt mùi hôi khó chịu.

Lưu ý: Bạn chặt riêng cánh gà và đùi gà để làm món gà chiên nước mắm tỏi, đây là hai bộ phận thích hợp nhất để làm món này vì phần đùi và cánh gà khi chế biến sẽ không bị khô, ngọt thịt

Tỏi, hành khô, gừng bóc vỏ, rửa sạch. Một nửa bạn giã nhỏ lọc lấy nước lấy phần nước cốt dùng để ướp, nửa còn lại dùng để chế biến.

Cách làm:

Bước 1: Ướp gà.

Ướp cánh và đùi gà với nước gừng, hành tỏi, nêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê gừng băm, 1 thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều các gia vị cho ngấm vào gà và ướp trong vòng 30 phút – 1 tiếng. Nếu cánh gà và đùi gà quá lớn thì bạn có thể xẻ những đường thẳng nhỏ ở trên để gia vị có thể ngấm đều vào bên trong.

Bước 2: Chiên gà.

Gà sau khi ướp đủ thời gian đem chiên trong dầu nóng. Cho gà vào chảo dầu nóng chiên ở lửa nhỏ, cho miếng gà vào chiên vàng đều hai mặt. Chiên đến khi gà chín vàng, giòn thì gắp ra đĩa.

Lưu ý: Đun dầu ăn đến khi nóng thì cho gà vào, lúc này vặn lửa nhỏ nhất để miếng gà có thời gian ngấm gia vị và chín đều. Tránh để lửa lớn sẽ khiến gà bị cháy bên ngoài và sống bên trong.

Bước 3: Làm nước sốt

Bạn nên sơ chế sạch sẽ trước khi chế biến
Bạn nên sơ chế sạch sẽ trước khi chế biến

Dùng chảo vừa rán gà, cho tỏi băm, hành băm, 1 ít gừng băm cùng 2 thìa nước mắm ngon, 2 thìa đường, phi thơm hành tỏi vàng. Sau đó cho gà đã chiên ở bước 2 vào đảo đều tay để gà ngấm đều gia vị. Đun đến khi nước sốt sệt lại thì cho 1 trái ớt nhỏ cắt nhỏ vào tiếp tục đảo đều thêm 1 phút rồi tắt bếp. Bạn có thể thêm một ít ớt để tăng thêm vị cay nồng cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức:

Món gà chiên nước mắm tỏi đã hoàn thành, bạn gắp ra đĩa, rắc ít hành lá thái nhỏ lên, cài thêm vài cọng rau thơm là bạn đã có ngay món gà ngon và đẹp mắt.

Yêu cầu thành phẩm:

Gà có màu vàng đều, lớp tỏi ớt bám đều trên mình gà. Khi ăn, lớp da giòn tan thấm vị mặn ngọt của nước mắm đường, vị cay nhẹ của tỏi ớt và mùi thơm của tiêu. Vào những ngày mưa hay se lạnh, một đĩa gà chiên mắm tỏi ăn cùng cơm trắng thì ngon tuyệt.

2 món gà chiên cực ngon khác

Gà chiên nước mắm là một món ăn gần gũi và quen thuộc với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Món ăn có nguyên liệu vô cùng dễ tìm và cách làm cũng khá đơn giản.

Cùng là món gà chiên nước mắm nhưng sẽ có nhiều cách biến tấu, chế biến để tạo nên hương vị khác biệt. Gà rán sốt tỏi, gà chiên sốt cay, gà chiên chua ngọt hay gà chiên sốt mật ong đều là những món ăn đặc biệt hấp dẫn các bạn nhỏ.

Phần tiếp theo mình xin giới thiệu 2 món gà rán cũng hot không kém đó là gà rán chua ngọt và gà rán sốt mật ong.

Gà rán sốt chua ngọt

Bạn nên lựa chọn cánh gà công nghiệp để thịt được mềm
Bạn nên lựa chọn cánh gà công nghiệp để thịt được mềm

Với một chút biến tấu về nguyên liệu cũng như cách làm, bạn sẽ làm được món gà sốt chua ngọt ngon đúng điệu. Hãy bắt tay vào bếp với trang web của chúng tôi để thực hành.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cánh gà 500gr (dành cho 4 người)
  • Hành khô
  • Gừng 1 củ
  • Đường trắng
  • Ớt tươi
  • Dầu hào
  • Tương ớt
  • Nước mắm
  • Gia vị, muối,
  • Giấm

Cách làm gà chiên nước mắm chua ngọt:

Sơ chế nguyên liệu

Cánh gà chọn loại thịt tươi ngon, nên chọn cánh gà công nghiệp để thịt không bị khô và dai. Bạn chặt cánh gà thành 2 phần là phần cánh và phần dưới cánh. Rửa sạch và khử mùi bằng gừng và rượu

Bước 1: Ướp cánh gà

Ướp cánh gà với 2 thìa dầu hào, 1 thìa hành tím băm, 2 thìa nước mắm, muối, hạt nêm, nước mắm. Trộn đều cho cánh gà ngấm đều gia vị rồi đậy nắp lại và ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

Bước 2: Chiên gà.

Gà ướp đủ thời gian thì vớt ra để ráo, sau đó đun nóng dầu, cho gà đã ướp vào chiên vàng đều hai mặt. Thời gian đợi cánh gà chín bạn làm một bát nước chấm chua ngọt. Đặc biệt nước chấm chua ngọt này quyết định độ ngon chuẩn của món ăn nên bạn nhớ làm theo công thức dưới đây nhé.

  •  Đường trắng: 4 thìa
  • Tỏi băm 3 thìa
  • Tương ớt Chinsu 2 thìa
  • Nước mắm 4 thìa
  • Nước lọc 1 bát nhỏ
  • Giấm 4 thìa

Cho các gia vị này vào bát khuấy đều tay cho đến khi đường tan và các gia vị hòa quyện vào nhau để có một bát nước chấm chua ngọt đúng điệu.

Bước 3: Xốt gà

Cho gà vào chảo với một chút dầu. Đổ nước sốt vào và đảo đều để gà thấm nước sốt. Nấu ở lửa vừa khoảng 5 phút cho nước sốt từ từ cạn bớt và ngấm vào gà thật đậm đà, đến khi nước sốt cạn lại và thịt gà có màu vàng vàng, thơm thì bạn cắt một chút ớt tươi vào và đảo đều, thế là xong. Món ăn đã hoàn thành.

Bước 4: Trang trí và thưởng thức Vớt gà ra, bày ra đĩa với ít lá lốt làm nền, vài cọng ngò rí là bạn đã có món gà xào chua ngọt ngon tuyệt.

Mẹo nhỏ khi làm gà chiên mắm:

Nên chiên ở mức độ lửa nhỏ để thịt được chín đều từ trong ra ngoài
Nên chiên ở mức độ lửa nhỏ để thịt được chín đều từ trong ra ngoài
  • Bạn nên chọn những cánh gà công nghiệp có lớp thịt dày, mềm và ngọt.
  • Chú ý khi chiên gà để lửa nhỏ để gà mềm bên trong và giòn bên ngoài.
  • Cần khử mùi sơ của cánh gà thật kỹ bằng rượu gừng để món ăn được hoàn hảo.
  • Bạn hãy chọn loại nước mắm thật ngon và thơm để nấu món này nhé.
  • Nước chấm bạn có thể thay tương ớt bằng tương cà tùy sở thích miễn sao khi nấu nước sốt sánh mịn và thơm là được.

Vừa rồi là cách làm hai món gà chiên nước mắm tỏi và gà chiên sốt chua ngọt. Như mình đã giới thiệu ở phần đầu, mình sẽ chia sẻ một công thức làm gà ngon bất bại khác là gà rán sốt mật ong.

Cách làm gà rán sốt mật ong chuẩn vị

Gà rán sốt mật ong có vị ngọt tự nhiên từ mật ong, là món ăn vô cùng hấp dẫn đối với các bé. Cùng vào bếp để trổ tài nhé.

Nguyên liệu và sơ chế:

  • Gà: 1 con gà khoảng 1,5kg
  • Gừng 1 củ
  • Hành khô 1 củ
  • Bột chiên giòn (mua loại bột chiên gà)
  • Nước mắm
  • Mật ong hạt 60ml
  • Tiêu đen, tương ớt
  • Vừng rang

Sơ chế

Gà rửa sạch, khử mùi với gừng , muối, một chút rượu và xoa đều lên bề mặt từ trong ra ngoài. Chà xát toàn bộ gà để khử mùi hôi sau đó rửa sạch lại dưới vòi nước.

Thịt gà chặt miếng vừa ăn. Cho gà vào ướp với nước hành khô băm nhỏ, 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu và 2 muỗng cà phê hạt nêm.

Bọc kín gà đã ướp và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút – 1 tiếng.

Cách thực hiện:

Bước 1: Chiên gà.

Đổ bột chiên giòn vào một cái tô lớn. Lấy gà đã ướp ra lăn từng viên gà với bột năng để gà được phủ đều một lớp bột chiên giòn bên ngoài.

Chiên gà trong chảo ngập dầu, giữ lửa nhỏ sao cho toàn bộ gà ngập trong dầu nóng. Chiên cho đến khi vàng nâu ở bên trong và vàng ở bên ngoài.

Gà rán sốt mật ong cũng là một trong những món ăn được nhiều bạn lựa chọn
Gà rán sốt mật ong cũng là một trong những món ăn được nhiều bạn lựa chọn

Bước 2: Làm nước sốt mật ong.

Lấy 60ml mật ong nguyên chất, 3 thìa hành khô băm nhỏ, 3 thìa tương ớt, 2 thìa nước lọc cho vào bát. Khuấy đều hỗn hợp để mật ong hòa tan gia vị là bạn đã tạo được món nước mắm pha mật ong hấp dẫn.

Bước 3: Nước sốt gà.

Cho một chút dầu ăn vào chảo, đun nóng, đổ nước mắm mật ong vào đun sôi, vặn lửa thật nhỏ rồi trút gà đã chiên vào đảo sơ qua để gà thấm đều nước sốt.

Lắc nhanh tay để gà trong chảo không bị cháy giúp gà có màu vàng nâu của mật ong, đến khi nước sốt đặc lại và bám đều vào từng miếng gà thì rắc một ít mè rang lên, tắt bếp là hoàn thành món ăn.

Gà rán sốt mật ong đạt tiêu chuẩn là phải có vị ngọt thơm của mật ong, màu nâu bóng, thịt mềm, da giòn, ăn cùng cơm nóng sẽ thật đưa cơm.

Trên đây là cách làm ba món gà phổ biến, mỗi món lại có những nguyên liệu và công thức khác nhau. Vậy những món ăn với ba món gà này có gì khác nhau, chúng ta cùng khám phá một chút nhé.

Ăn gì với gà chiên nước mắm

Gà chiên nước mắm dễ ăn, có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau.

  • Gà chiên mắm tỏi ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, rau mùi hoặc chỉ cần ăn với cơm nóng cũng đủ làm ấm lòng người thưởng thức.
  • Gà rán sốt chua ngọt ăn kèm với dưa leo, xà lách. Hoặc ăn với canh chua chống ngán cũng thực sự khiến bữa ăn trở nên hoàn hảo. Gà rán sốt mật ong ăn kèm với salad cà chua, bơ, dưa chuột, sốt mayonnaise là một món ăn mang phong cách Châu Âu.

Hay món ăn vặt với ngô chiên bơ sẽ kích thích vị giác của các bé. Còn gì vui hơn khi nhìn các bé ăn ngon lành từng miếng gà rán, thật bắt mắt.

Kết luận khi làm gà chiên nước mắm

Trong sổ tay món gà chiên nước mắm còn rất nhiều món khác rất đa dạng tùy theo nguyên liệu và cách làm như gà chiên nước mắm me, gà chiên nước mắm cay, gà chiên nước mắm gừng tỏi ..thay vì phải luộc, hấp, kho như thông thường, các bạn hãy áp dụng ngay công thức mình chia sẻ để làm món gà chiên nước mắm thơm ngon, hấp dẫn nhé. Cùng với Vinpro hãy là người nội trợ tận tâm để thiết kế những bữa ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình yêu thương của bạn.

Bài viết bởi: https://vinpro.store/cach-lam-ga-chien-mam/

Nhận xét